Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết website

Cháy khi hàn và các giải pháp phòng cháy an toàn

Chia sẻ :

Trong rất nhiều các nguyên nhân gây cháy khi hàn tại các cơ sở thì nguyên nhân do thợ hàn vi phạm các qui định về phòng cháy khi thực hiện công việc chiếm một số lượng lớn. Một phần do ý thức trách nhiệm của người chủ cơ sở chưa cao khi thuê thợ hàn. Một phần là do thợ hàn chưa được trang bị kiến thức về PCCC và thiếu ý thức đảm bảo an toàn khi thực hiện công việc của mình.

Qua các vụ cháy do hàn xì thấy rằng công tác đảm bảo an toàn phòng cháy tại các cơ sở này còn hạn chế. Các thợ hàn không được đào tạo đầy đủ hoặc không được đào tạo về an toàn PCCC. Muốn đảm bảo tốt công tác phòng cháy khi hàn, trước hết cần người thi công phải có hiểu biết rõ ràng an toàn khi hàn cắt kim loại.

Cháy khi hàn và các giải pháp phòng cháy an toàn

Những nguồn có thể gây cháy khi hàn

+ Ngọn lửa hàn hơi

+ Hồ quang điện

+ Xỉ văng tóe

+ Ngọn lửa thứ cấp

+ Tia bức xạ nhiệt

Nguyên nhân hầu hết các vụ cháy điển hình do hàn cắt gây ra. Trong các vụ cháy lớn gần đây chủ yếu là do hiện tượng các hạt kim loại nóng chảy bắn vào các vật liệu dễ cháy như xốp, vải, mút, da, bìa các-tông…

Do vậy để đảm bảo an toàn cho quá trình hàn, giảm đến mức thấp nhất số vụ cháy do hàn gây ra. Cần thực hiện một loạt các giải pháp về mặt tổ chức quản lý và mặt kỹ thuật an toàn trước, trong và sau khi hàn.

Giải pháp tổ chức, quản lý

 • Trước hết đối với người quản lý cơ sở cần nêu cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC khi tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị, cấu kiện xây dựng tại cơ sở của mình quản lý.
 • Cần tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn hàn. Đồng thời lồng ghép với các buổi phổ biến kiến thức an toàn PCCC và an toàn vệ sinh lao động theo định kỳ đối với cán bộ, công nhân viên của mình.
 • Ban hành những nội qui, qui định về PCCC, về qui trình an toàn khi hàn phù hợp với đặc điểm sản xuất và đặc thù của từng cơ sở.
 • Sử dụng những thợ hàn có trình độ tay nghề tốt. Vừa đảm bảo chất lượng công việc, vừa tạo sự an toàn lao động và an toàn cháy, nổ khi làm việc.
 • Khi tiến hành sửa chữa mà cần phải hàn ở các khu vực có chứa chất dễ cháy, nổ. Cần dừng quá trình sản xuất, tổ chức cách ly vật liệu cháy ra khỏi khu vực sửa chữa. Cắt cử người hoặc trực tiếp giám sát suốt quá trình hàn. Sau khi đã hàn xong ít nhất 30 phút, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy ban đầu cạnh khu vực hàn để xử lý kịp thời nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Cháy khi hàn và các giải pháp phòng cháy an toàn

 

 • Tuyệt đối tuân thủ các qui định an toàn khi hàn. Đối với cán bộ cảnh sát kiểm tra PCCC phụ trách cơ sở trong quá trình kiểm tra, huấn luyện và bồi dưỡng kiến thức về PCCC. Cần đưa nội dung về hàn vào để nâng cao ý thức cảnh giác cho cán bộ cơ sở khi họ thực hiện công việc hàn. Một trong những giải pháp thiết chặt các qui định an toàn là cần phải tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức. Cấp chứng chỉ về PCCC cho những người trực tiếp làm công tác hàn. Giúp họ nắm vững được đặc điểm nguy hiểm cháy khi hàn và biết cách sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu.

Giải pháp kỹ thuật

 • Khi tiến hành hàn cần cách ly khu vực hàn với các vật liệu cháy, di chuyển chúng ra xa khỏi vị trí hàn đến khoảng cách ít nhất 10m, đối với các cấu kiện không thể di chuyển được như xốp cách âm ở trần, tường cần che chắn bằng các vật liệu khó cháy hoặc không cháy được như các tấm tôn, thép, gỗ phủ sơn chống cháy, amiang…
 • Trước khi hàn cần kiểm tra thật kỹ khu vực xung quanh, kiểm tra các trang thiết bị sử dụng cho quá trình hàn. Đối với quá trình hàn hơi: các chai khí phải có kiểm định và còn hạn dùng và đặt cách xa khu vực có nguồn nhiệt, phải có van an toàn, đường ống dẫn khí kín và phải được bảo vệ tránh nguồn nhiệt tác động, que hàn an toàn,.. đối với quá trình hàn điện: kiểm tra máy biến áp hàn, sử dụng dây dẫn phù hợp về chủng loại và tiết diện lõi, dùng các bộ ngắt tự động chống sự cố chập điện khi hàn.
 • Thợ hàn trước khi hàn cần trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, kính bảo vệ mắt, kiểm tra, sắp xếp gọn gàng khu vực hàn, kiểm tra sự sẵn sàng của các phương tiện chữa cháy ban đầu như nước, bình chữa cháy.

Cháy khi hàn và các giải pháp phòng cháy an toàn

 

 • Kiểm tra kĩ mỏ hàn, bộ giảm áp, ống dẫn khí, các vị trí nối giữa mỏ hàn với ống nối và chai chứa khí. Trong khi hàn không mang các thiết bị, mỏ hàn ra khỏi khu vực dành riêng cho thợ hàn, nếu giải lao cần khóa tất cả các van dẫn khí, ngắt nguồn điện đối với máy biến áp hàn, thu dọn gọn gàng dụng cụ và cấm người ngoài vào khu vực hàn hoặc sử dụng bất kỳ thiết bị nào phục vụ quá trình hàn.
 • Khi hàn hồ quang chỉ được phép cấp điện từ máy phát điện hàn, máy biến áp hàn, máy chỉnh lưu hàn. Không được phép cấp trực tiếp từ lưới điện động lực, lưới điện chiếu sáng hoặc lưới điện xe điện.
 • Nếu tiến hành hàn ở trong các hầm, thùng, khoang bể, trước khi hàn cần kiểm tra kĩ để trong đó không còn hơi khí độc, hơi khí cháy, nổ; máy hàn phải để bên ngoài, phải tiến hành thông gió với tốc độ gió từ 0,3 đến 1,5 m/s.

---------------------------------------------

Chat Zalo
0966 414 888