Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết website

Phương pháp hàn thép bằng máy hàn TIG không bị bám khói đen

Chia sẻ :

Hiện nay, kỹ thuật hàn thép cacbon thấp bằng máy hàn TIG được ứng dụng rất nhiều và mang lại hiệu quả cao trong công việc. Một số người hàn thép bằng máy hàn TIG hay bị khói đen bám vào, mối hàn tuy nhẵn đẹp nhưng lại không được sáng bóng. Vậy cách hàn thép bằng máy hàn Tig không bị bám khói đen như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách hàn thép bằng máy hàn Tig không bị bám khói đen

Cách hàn thép bằng máy hàn Tig không bị bám khói đen

Cách khắc phục khói đen bám vào mối hàn khi hàn thép bằng máy hàn TIG

Làm sạch vật liệu hàn:

  • Đối với hàn TIG, trước khi hàn bạn phải làm sạch vật liệu hàn. Cụ thể là làm sạch chỗ cần hàn .Có thể dùng máy mài và lưỡi mài hình tròn làm sạch rỉ thép xung quanh khu vực cần hàn.
  • Không giống như hàn hồ quang tay, hàn TIG không cho phép vật liệu có dầu mỡ trên bề mặt vì dầu có thể gây ra rỗ khí trong mối hàn. Nếu bề mặt có dầu, khi đó phải làm sạch bằng dung dịch xút.

Tiếp theo, kiểm tra lưu lượng khí:

Cách hàn thép bằng máy hàn Tig không bị bám khói đen

  • Không nên mở van khí quá lớn. Vì dễ làm tản nhiệt nên vết hàn cũng có thể đen.
  • Khí bảo vệ cho hàn thép cacbon thấp thường là Argon, thích hợp nhất là khi hàn các vật mỏng. Đối với vật hàn lớn và dày, nên sử dụng hỗn hợp 25% Argon + 75% heli, hỗn hợp này làm tăng nhiệt lượng hồ quang do đó cải thiện chiều sâu thấu.

Kiểm tra vấn đề của mạch điều khiển

Nếu vật hàn dày khoảng 2.4mm, nên điều chỉnh dòng điện trong khoảng từ 135÷175A, sử dụng khí bảo vệ là Argon với lưu lượng là 10cfh, điện cực 2%Thori đầu nhọn, đường kính miệng phun là 24ly.

Cách hàn thép bằng máy hàn Tig không bị bám khói đen

So với hàn nhôm thì hàn các loại thép này ở tư thế hàn ngang và hàn ngửa dễ hơn

Quy trình hàn thép cacbon và hợp kim thấp

Thép Cacbon và hợp kim thấp từ cỡ 2.0 đến chiều dày 3.2mm có thể hàn giáp mối ở mọi tư thế mà không cần vát mép. Các mối hàn góc và hàn chồng ở chiều dày này cũng không cần phải chuẩn nhiều ngoài trừ việc vệ sinh vị trí hàn. Không giống như hàn hồ quang tay, hàn TIG không cho phép vật liệu có dầu mỡ trên bề mặt vì dầu có thể gây ra rỗ khí trong mối hàn. Nếu bề mặt có dầu, khi đó phải làm sạch bằng dung dịch xút.

a. Thiết lập các thông số

Hàn các loại thép này ở tư thế hàn ngang và hàn ngửa dễ hơn so với hàn nhôm.

b. Tư thế hàn sấp

Sau khi đã điều chỉnh thiết bị, hàn đính các tấm mẫu rồi đặt vào trong đồ gá nếu có. Trước tiên, nên thực hành mối hàn giáp mối không vát mép. Cả hồ quang và mối hàn đều bắt đầu từ bên phải và kết thúc ở bên trái của mẫu. Góc nghiêng của mỏ hàn và thanh kim loại phụ giống như khi hàn nhôm ở tư thế này.

c. Tư thế hàn leo

Tư thế này cũng hàn giống như đối với nhôm, mối hàn bắt đầu từ bên dưới và kết thúc ở trên đỉnh

d. Tư thế hàn ngang và hàn ngửa

Hàn thép Cacbon thấp ở các tư thế này dễ hơn nhiều so với hàn nhôm. Vũng kim loại nóng chảy có độ dẻo tốt hơn nhôm và thanh kim loại phụ có thể sử dụng để dịch chuyển kim loại lỏng vào đúng vị trí. Góc nghiêng của mỏ hàn và thanh kim loại phụ giống như khi hàn các kim loại khác cũng ở tư thế này.

---------------------------------------------

Chat Zalo
0966 414 888